รองศาสตราจารย์จอมขวัญ สุวรรณรักษ์

Associate Professor Jomkhwun  Suwannarak

 

ตำแหน่งปัจจุบัน :  อาจารย์ประจำสาขาวิชาอุตสาหกรรมการบริการอาหาร

ตำแหน่งทางวิชา : รองศาสตราจารย์            

หน่วยงานที่อยู่ที่ติดต่อได้สะดวก :

คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร 168 ถนนศรีอยุธยา

แขวงวชิระพยาบาล เขตดุสิต กรุงเทพมหานคร รหัสไปรษณีย์ 10300 โทร 0 2665 3888 ต่อ 5141

E-mail : Jomkhwun.s@rmutp.ac.th

ประวัติการศึกษา :

ระดับปริญญา

คุณวุฒิ/สาขาวิชา สถาบันที่จบการศึกษา ปีที่สำเร็จ

ปริญญาโท

บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต (การพัฒนาธุรกิจอุตสาหกรรมและทรัพยากรมนุษย์) มหาวิทยาลัยพระจอมเกล้าพระนครเหนือ 2558
ปริญญาโท M.M. (Management) TUP-RIT

2540

ปริญญาตรี คศ.บ. (คหกรรมศาสตรบัณฑิต)     มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี คณะคหกรรมศาสตร์

2528

 

สาขาวิชาเชี่ยวชาญ 
  การแกะสลักผักผลไม้  การบริการอาหารและเครื่องดื่ม  การแต่งหน้าเค้ก  การจัดการ

 

ประวัติการทำงาน
  รองคณบดีฝ่ายวิชาการและวิจัย (พ.ศ. 2553-2557)

หัวหน้าสาขาวิชาอุตสาหกรรมการบริการอาหาร (พ.ศ. 2550-2553)

อาจารย์ประจำคณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์ (พ.ศ. 2530- ปัจจุบัน)

อาจารย์ 1 ระดับ 3 โรงเรียนบ้านศรีอุดมธัญญะ จังหวัดกำแพงเพชร (พ.ศ. 2528-2530)

 

รางวัล
เข็มกลัดฝังเพชร รางวัลข้าราชการพลเรือนดีเด่น ประจำปี 2551 กลุ่มข้าราชการระดับ 6-8  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร
ครุฑทองคำ รางวัลข้าราชการพลเรือนดีเด่น ประจำปี 2551 กลุ่มข้าราชการระดับ 6-8
รางวัลเชิดชูเกีนรติผู้มีผลงานด้านศิลปวัฒนธรรมดีเด่น ปีพุทธศักราช 2556 สาขาการช่างฝีมือ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร
โล่เกียรติคุณ คณะกรรมการตัดสินการแข่งขัน Thailand International Culinary Cup งาน Hotel Thailand ตั้งแต่ พ.ศ. 2551 จนถึงปัจจุบัน

 

ประกาศนียบัตร

 

งานวิจัย :
  จอมขวัญ สุวรรณรักษ์.  2555.  การพัฒนาสบู่สำหรับใช้ในงานแกะสลักแทนผักและผลไม้ เพื่อสร้างมูลค่าเพิ่มให้งานหัตถกรรมไทย.  รายงานการวิจัย คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร.
  พจนีย์ บุญนา  จอมขวัญ สุวรรณรักษ์  วรลักษณ์ ปัญญาธิติพงศ์ และปรัชญา แพมงคล.  2553.  การพัฒนาผลิตภัณฑ์น้ำสลัดชนิดข้นจากเต้าหู้เพื่อสุขภาพ.  รายงานการวิจัย คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร.
  จอมขวัญ สุวรรณรักษ์.  2552.  เกณฑ์มาตรฐานอาหารไทยเพื่อการอนุรักษ์และต่อยอดธุรกิจอาหาร.  รายงานการวิจัย คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร.
  จอมขวัญ สุวรรณรักษ์.  2553.  การยืดอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์ผักผลไม้แกะสลักเพื่อการสร้างมูลค่าเพิ่ม.  รายงานการวิจัย คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร.
  จอมขวัญ สุวรรณรักษ์ และคณะ.  2551.  ยุทธศาสตร์การสร้างผู้ประกอบการอาหารไทยในประเทศญี่ปุ่น. รายงานการวิจัย คณะเทคโนโลยีคหกรรมศาสตร์  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลพระนคร.

 

ผลงานวิจัยตีพิมพ์เผยแพร่
  ระดับนานาชาติ
  Suwannarak, J., P. Phanumong and N. Rattanapanone.  2015.  Combined Effects of Calcium Salt Treatments and Chitosan Coating on Quality and Shelf-life of Carved Fruits and Vegetables.  Chiang Mai University Journal of Natural Sciences.  14(3): 269-284.
  Suwannarak, J., P. Phanumong and N. Rattanapanone.  2014.  Physiological Changes of Fruits and Vegetables Carving.  Chiang Mai University Journal of Natural Sciences.  13(1): 77-86.
  ระดับชาติ
  จอมขวัญ สุวรรณรักษ์  นิธิยา รัตนาปนนท์ และพุดกรอง พันธุ์อุโมงค์.  2557.  ประสิทธิภาพของสารฆ่าเชื้อกรดเพอร์ออกซีแอซีติกและสารละลายโซเดียมไฮโพคลอไรต์ในการลดปริมาณจุลินทรีย์ที่ผิวของผักและผลไม้สดแกะสลัก.  วารสารวิชาการและวิจัย มทร.พระนคร.  8(2): 92-106.

 

ตำรา/ เอกสารประกอบการเรียนการสอน/ หนังสือ
  จอมขวัญ สุวรรณรักษ์ และนิธิยา รัตนาปนนท์.  2558.  เทคโนโลยีการแกะสลักผักและผลไม้. กรุงเทพฯ:  สำนักพิมพ์โอเดียนสโตร์.

จอมขวัญ สุวรรณรักษ์.  2547.  การแกะสลักผัก ผลไม้และงานใบตอง. กรุงเทพฯ:  สำนักพิมพ์โอเดียน สโตร์.

 

การอบรม/ สัมมนา/ ศึกษาดูงาน
  หลักสูตรพัฒนาบุคลากรสายผู้สอน : ศึกษาดูงานเชิงปฏิบัติการ : Shadowing Program Oklahoma State University-Okmulgee ประเทศสหรัฐอเมริกา พ.ศ. 2550

 

กรรมการ
วิทยากร
วิทยากรโครงการวันสถาปนา มทร.พระนคร ครบรอบ 13 ปี หลักสูตร แต่งหน้าเค้ก
กรรมการตัดสิน
กรรมการตัดสินการแข่งขันทักษะวิชาชีพทางคหกรรมศาสตร์ (การแกะสลัก) ในงาน 13 ปี RMUTP GOES DIGITAL : Good Kids for Good Society
คณะกรรมการตัดสินการแข่งขันงานศิลปหัตกรรมนักเรียน ระดับภาคกลางและภาคตะวันออก กลุ่มสาระการเรียนรู้การงานอาชีพและเทคโนโลยี ณ คณะเทคโนโลยีและการจัดการอุตสาหกรรม มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ วิทยาเขตปราจีนบุรี
คณะกรรมการจัดการประกวดแกะสลัก และคณะกรรมการสมาคมคหเศรษฐศาสตร์
อนุกรรมการทดสอบมาตรฐานฝีมือแรงงานแห่งชาติ สาขาผู้ประกอบการอาหารไทย  ระดับ 1
อนุกรรมการพิจารณาสมรรถนะของบุคลากรด้านการท่องเที่ยวสู่มาตรฐานสากล กลุ่มอาชีพ Food & Beverage Services
คณะทำงานเตรียมการจัดงานมหกรรมมาตรฐานฝีมือไทย 2009 (Thai Skill Standard Expo 2009 : TSS 2009)

 

 

 

About the Author

fs_admin